Điều quan trọng là phải dạy con bạn về tiền bạc

Trong một nghiên cứu hơn 1/3 của cha mẹ không thảo luận về tiền bạc với con cái họ. Khi nào chúng ta quyết định rằng chuyện tiền bạc là điều cấm kỵ trong gia đình?

Giới thiệu: Làm thế nào để trẻ bắt đầu học ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Tại sao cha mẹ không nói chuyện với con cái về tiền bạc?

Ai thực sự biết, nhưng đây là một số suy nghĩ khác nhau về câu hỏi. Bạn có phù hợp với bất kỳ loại nào trong số này không?

 1. Bản thân cha mẹ không biết quản lý tiền bạc thật tốt. Do đó, họ không thể nắm bắt được những điều cần nói với con mình. Nếu các bậc cha mẹ đang sống dựa vào đồng lương, nợ nần chồng chất và các khoản vay mua nhà, và không tiết kiệm lâu dài, thì làm sao họ có thể giúp con cái lập kế hoạch tài chính ?
 2. Cha mẹ không thực hành những gì họ phải giảng. Nếu cha mẹ không sử dụng kỷ luật tự giác bằng cách nêu gương tốt cho con cái của họ, thì làm sao họ có thể giữ con mình theo một tiêu chuẩn cao hơn là họ giữ mình? Hành vi làm mẫu có một cam kết nghiêm túc. Thực tế là, tỷ lệ tiết kiệm đang giảm ở Canada và mức nợ cá nhân đang tăng lên . Thật khó để dạy con của chúng ta nếu chúng ta không thể là người mẫu cho các bài học của chính mình.
 3. Cha mẹ họ không nói chuyện với họ về tiền bạc. Đó là chu kỳ đang diễn ra. Nếu chúng ta là cha mẹ không bao giờ học nó từ cha mẹ của chúng tôi, làm thế nào chúng ta có thể nói chuyện với con cái của chúng ta về tiền bạc? Kỹ năng kiếm tiền không được dạy trong trường và có lẽ chúng nên như vậy. Rốt cuộc, đó là một kỹ năng mà tất cả chúng ta cần. Nếu chúng ta không học nó ở trường và cha mẹ chúng ta không bao giờ dạy chúng ta, thì chúng ta học cách quản lý tiền ở đâu?

Chúng ta dạy con cái về tiền như thế nào?

Là cha mẹ, tôi thường ngồi vào bàn ăn tối để nói chuyện với các con trai của tôi về vấn đề tiền bạc. Thật là buồn cười khi tôi dạy người lớn về tiền bạc nhưng khi nói đến những đứa trẻ của tôi, tôi cảm thấy khó biết cách tốt nhất để dạy chúng về tài chính cá nhân.

Tìm hiểu thêm: 10 sai lầm khi dạy con phụ huynh cần tránh

Tôi đã đọc rất nhiều về lĩnh vực này và có rất nhiều ý tưởng thú vị trên mạng. Tôi đề nghị hỏi các bậc cha mẹ khác đã có một số thành công trong việc dạy con họ về tiền bạc. Dưới đây là một số suy nghĩ và triết lý của tôi:

 • Bắt đầu trẻ. Đến ba tuổi, hầu hết trẻ em bắt đầu tò mò về tiền và cách thức hoạt động của nó. Đây là thời điểm lý tưởng để hình thành thói quen chi tiêu tốt. Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng nhiều trẻ mẫu giáo lớn hơn sẽ muốn bắt đầu tiết kiệm tiền. Yêu cầu trẻ mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt để chúng có thể xem và theo dõi giá trị tiền của chúng. Chúng tôi có rất nhiều cuộc thảo luận tuyệt vời về tài khoản ngân hàng của họ.
 • Dạy qua phụ cấp. Cung cấp một khoản trợ cấp để họ có thể có thu nhập của riêng mình để học các bài học quản lý tiền trong đời thực của riêng mình. Khuyến khích họ tiết kiệm và chi tiêu. Ngay cả khi trưởng thành, chúng ta cũng cần các động lực để tiết kiệm như các kế hoạch phù hợp từ người sử dụng lao động, giảm thuế cho RRSP. Yếu tố trong một chương trình khuyến khích để tiết kiệm với tiền trợ cấp của họ. Đây là một số bài báo tôi đã viết về trợ cấp
 • Làm cho họ suy nghĩ về ngân sách. Khi lớn hơn, trẻ em trở thành người tiêu dùng chính thức và sẵn sàng bắt đầu học cách đưa ra các lựa chọn chi tiêu tốt . Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng, hãy đưa ra những hạn chế về ngân sách đối với sự lựa chọn của chúng. Giúp họ hiểu được sự thỏa hiệp và hạn chế chi tiêu. Dạy họ tìm kiếm các giao dịch. Nếu họ mua món đồ chơi $ 10 đó ngay bây giờ, họ có thể mất nhiều thời gian hơn để tiết kiệm cho chiếc ipod đó. Hãy để họ tự phạm sai lầm.
 • Giúp họ đầu tư sớm. Không bao giờ là quá sớm để đầu tư. Trên thực tế, càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn đầu tư vào ít quan trọng hơn và nhiều hơn vào thực tế là bạn đang đầu tư một cách có kỷ luật thường xuyên. Chọn một cổ phiếu mà họ có thể hiểu như NIKE hoặc DISNEY. Chọn một quỹ tương hỗ cân bằng hoặc đối với những người thực sự bảo thủ, hãy sử dụng tài khoản thị trường tiền tệ cơ bản. Hãy để họ theo dõi các khoản đầu tư này và sớm tập thói quen.
 • Giúp họ hiểu hậu quả của nợ. Xã hội của chúng ta ngày nay là một xã hội nợ nần chồng chất . Ngày nay việc vay mượn để tiêu xài quá dễ dàng và quan niệm về sự thỏa mãn ngay lập tức và hậu quả chậm trễ là một điều nguy hiểm. Khi chúng lớn hơn, hãy chắc chắn rằng chúng hiểu cách tránh và quản lý nợ hiệu quả. Hãy nhớ rằng, bạn phải thực hành những gì bạn giảng để đạt được hiệu quả trong bài học này.

Xem thêm: Dạy con lễ phép – bắt đầu từ đâu?

 • Điểm mấu chốt

  Trẻ em học về tiền theo hai cách khác nhau: qua kinh nghiệm của chính chúng và từ việc quan sát cha mẹ chúng. Giúp con bạn đạt được thành công về tài chính bằng cách tạo cho chúng những trải nghiệm tích cực và trở thành hình mẫu tốt mà chúng cần. Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm gương.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *