Cách giúp con bạn học hiệu quả

Trẻ em học hiệu quả bằng cách kết nối các khái niệm mới với kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đó. Khám phá những cách khuyến khích học tập hiệu quả trong bài viết này.

Thông qua học tập hiệu quả, trẻ em lưu giữ thông tin mới tốt hơn, và quá trình kiến ​​thức của chúng sẽ hoạt động và phản ứng nhanh trong suốt cuộc đời của chúng. Như bạn sẽ thấy, nó quan trọng hơn so với cái nhìn đầu tiên.

Giới thiệu: 10 sai lầm khi dạy con phụ huynh cần tránh

Làm thế nào bạn có thể học một cách hiệu quả?

Khi chúng ta tiếp xúc với thông tin mới, bộ não của chúng ta liên hệ nó với những kiến ​​thức trước đây có thể hữu ích để hiểu rõ hơn về khái niệm mới này. Điều này khiến chúng ta liên hệ các khái niệm mới với kinh nghiệm trước đó, kích hoạt ý nghĩa và logic.

Điều xảy ra là kiến ​​thức mới và cũ được kết nối với nhau, trở nên phong phú hơn và thậm chí được sửa đổi. Nhờ quá trình này, chúng tôi có thể đưa ra kết luận của riêng mình và đạt được hiệu quả trong học tập.

Loại hình học tập này cho phép trẻ em hiểu biết đầy đủ về các khái niệm mới và lưu giữ đầy đủ chúng trong trí nhớ của chúng . Sau đó, chúng có thể tạo cơ sở cho việc học mới ngày càng phức tạp. Chúng đóng vai trò như một khuôn khổ và bối cảnh để đảm nhận nhiều tình huống khác nhau.

Cách dạy con học hiệu quả

Tôn trọng thời gian của họ

Mỗi đứa trẻ trưởng thành với một tốc độ khác nhau, và điều quan trọng là phải tôn trọng điều đó. Thông thường có những độ tuổi được thiết lập để học nhiều thứ khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là những giá trị gần đúng được lấy từ mức trung bình.

Bạn không nên lo lắng nếu con bạn không phù hợp với mức trung bình. Nó không có nghĩa là có một vấn đề. Áp lực sẽ chỉ làm chậm sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Cách giúp con bạn học hiệu quả

 

Hãy để họ mắc lỗi

Đừng liên tục sửa chữa con bạn, hoặc giữ chúng không mắc lỗi để chúng không nản lòng. Không có gì hiệu quả hơn phương pháp tự sửa lỗi.

Một ví dụ tuyệt vời là phương pháp Montessorri, trong đó những  đứa trẻ tự nhận ra rằng chúng đã mắc sai lầm ở đâu đó trong quá trình khi chúng thấy chúng không có câu trả lời đúng. Điều này buộc họ phải suy luận và học hỏi từ những sai lầm của mình. 

Tìm hiểu thêm: Cách tốt nhất để kỷ luật con tôi là gì?

Làm cho họ suy nghĩ

Một trong những phần quan trọng của việc học hiệu quả là giúp trẻ học qua các câu hỏi. Mời họ đặt câu hỏi về cuộc sống nói chung. Giúp họ tìm kiếm lời giải thích cho mọi thứ xung quanh và không ngừng tò mò . Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt câu hỏi cho họ, gieo những hạt giống nhỏ trong tâm trí họ.

Hãy chú ý đến những gì thúc đẩy họ

Cá nhân học hỏi từ mọi tình huống. Điều này càng đúng hơn đối với con bạn. Đừng phán xét thị hiếu của họ; mọi thứ đều hữu ích cho việc bồi dưỡng học tập hiệu quả. Siêu anh hùng, bóng đá,  trò chơi điện tử , truyện, búp bê…

Chúng chỉ là công cụ để thu hút sự chú ý của họ và đánh thức sự quan tâm của họ. Nếu họ hào hứng với khủng long, tìm hiểu về Trái đất, vũ trụ, động vật… thì bất cứ điều gì cũng có thể hấp dẫn.

Bạn thậm chí có thể hỗ trợ đọc ở những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất với album về các cầu thủ bóng đá  của chúng bằng cách mời chúng đọc tên của những cầu thủ yêu thích của chúng. Tìm hiểu xem điều gì khiến họ đi và để họ ở rìa chỗ ngồi.

Kỷ niệm những thành công của họ

Không có gì thúc đẩy hơn việc biết rằng bạn đang đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi những đứa trẻ thậm chí không nhận ra chúng đã học được bao nhiêu. Những người khác cần xác nhận kiến ​​thức của họ thông qua bạn. 

Cách giúp con bạn học hiệu quả

 

Điều này không có nghĩa là bạn phải liên tục cổ vũ mỗi bước họ đi. Điều đó có thể phản tác dụng vì nó khiến họ nghiện sự tán thưởng liên tục từ người khác.

Thay vào đó, hãy nói, “ Tôi thấy rằng bạn đã làm rất nhiều bài toán mà không mắc lỗi nào. Làm tốt! ”Nói những điều như thế này có thể rất hữu ích.

Cuộc sống là một trò chơi

Đối với trẻ em, mọi thứ đều là một trò chơi, vì vậy việc học phải rất vui.  Đề xuất các trò chơi trí nhớ, các hoạt động vui nhộn thúc đẩy trẻ và mời trẻ muốn tìm hiểu điều gì đó mới.

Xem thêm: Chia sẻ 10 phương pháp dạy con học hiệu quả dành cho các bậc phụ huynh

Trẻ em có thể học nhanh hơn chúng ta tưởng tượng, hơn hết nếu chúng ta tôn trọng tốc độ của chúng, thúc đẩy khả năng sáng tạo của chúng và nếu chúng thấy rằng chúng ta cũng không ngừng học hỏi.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *