Loading

wait a moment

Cà chua | Tác dụng cà chua | Công dụng cà chua | Lợi ích của cà chua

Cà chua, Tác dụng cà chua, Công dụng cà chua, Lợi ích của cà chua. Cà chua cung cấp rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Sau đây là các công dụng của cà chua đối với sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C (40 mg trên 100 g), beta-caroten (393 mcg trên 100 g), lycopen (3.025 mcg trên 100 g), vitamin K (7,9 mcg trên 100g), một lượng đáng kể các chất khoáng cần thiết như kali, mangan, magie, đồng, sắt, kẽm và chất xơ hòa tan. Cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.

Cà chua có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Những lợi ích sức khỏe của cà chua bao gồm cải thiện thị lực, sức khỏe dạ dày tốt, làm giảm huyết áp, đồng thời làm giảm bệnh tiểu đường, các bệnh về da và nhiễm trùng đường tiết niệu. Hơn nữa, có thể làm kích thích tiêu hóa, kích thích tuần hoàn máu, làm giảm nồng độ cholesterol, cải thiện cân bằng dịch, bảo vệ thận, giải độc cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm viêm. Cà chua bao gồm một số lượng lớn các chất chống oxy hóa đã được chứng minh để chống lại các bệnh ung thư. Nó là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất tạo ra một tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Xem tiếp : Nước đậu xanh

Cà chua được coi là cả trái cây và rau quả. Là một phần không thể thiếu trong các món ăn của toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Địa Trung Hải. Tiêu thụ hàng ngày của cà chua cung cấp một lợi thế lớn đối với sức khỏe, cùng với việc nâng cao hương vị của thực phẩm. Bạn tìm thấy cà chua trong vô số các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm mì ống, pizza, sốt cà chua, đồ uống khác nhau và như một yếu tố hương vị trong các món ăn từ sáng đến tối. Cà chua là tương đối dễ trồng và phát triển rất nhanh chóng đó là một lý do lớn lý do tại sao nó là một thực phẩm chủ yếu cho nhiều quốc gia.

Ngày nay, cà chua được trồng ở các nước trên toàn thế giới, và có hàng ngàn các giống khác nhau và giống cà chua có thể cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Hãy cùng khám phá một vài trong số những lý do tại sao cà chua là một mặt hàng thực phẩm có giá trị cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Những lợi ích sức khỏe của cà chua do sự giàu có về các chất dinh dưỡng và vitamin, trong đó có hàm lượng ấn tượng các vitamin A, C và K, cũng như một lượng đáng kể vitamin B6, folate, thiamin. Cà chua còn là nguồn kali, mangan, magiê, phốt pho và đồng. Cà chua còn có chất xơ và protein, cũng như một số hợp chất hữu cơ như lycopene mà còn góp phần vào những lợi ích sức khỏe tổng quát rằng cà chua có thể trao cho sức khỏe của chúng ta!

Lợi ích sức khỏe của cà chua

Những lợi ích sức khỏe của cà chua đối với nhân loại kể từ thời cổ đại. Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiều loại ung thư. Một số lợi ích sức khỏe khác của cà chua như sau:

Nguồn dồi dào chất chống oxy hóa: Cà chua có chứa lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong viện phòng chống bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Lợi ích này thậm chí có thể thu được từ các sản phẩm cà chua nhiệt xử lý như nước sốt cà chua. Các lycopene trong cà chua bảo vệ chống lại ung thư và đã được chứng minh là có hiệu quả trong cuộc chiến chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày và trực tràng cũng như họng và ung thư thực quản. Nó cũng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú và ung thư miệng, theo những nghiên cứu được xuất bản bởi trường Harvard.

Nguồn phong phú của Vitamin và khoáng chất: Một trái cà chua duy nhất có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn chặn chống lại các gốc tự do gây ung thư làm hư hại hệ thống của cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin A và kali, cũng như sắt. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và sắt là điều cần thiết cho việc duy trì sức khỏe trong máu bình thường. Vitamin K, đó là điều cần thiết trong quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu, cũng có nhiều trong cà chua.

Giảm Cholesterol và Bảo vệ tim: Các lycopene trong cà chua ngăn ngừa huyết thanh oxy hóa lipid, do đó gây tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Việc tiêu thụ thường xuyên cà chua đã được chứng minh là làm giảm mức LDL cholesterol và triglycerides trong máu. Những chất béo là thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch và dẫn đến sự lắng đọng của chất béo trong các mạch máu.

Giảm tác hại của thuốc lá: Hai thành phần chính của cà chua, axit coumaric và axit chlorogenic giúp cơ thể chống lại nitrosamines là chất gây ung thư chính được tìm thấy trong thuốc lá.

Cải thiện thị lực: Vitamin A có trong cà chua hỗ trong việc cải thiện tầm nhìn, cũng như trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể được hình thành từ sự dư thừa beta-carotene trong cơ thể. Rất nhiều vấn đề về thị lực xảy ra do những tác động tiêu cực của các gốc tự do và vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Sức khỏe tiêu hóa: Cà chua giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn cả táo bón và tiêu chảy. Nó cũng ngăn ngừa bệnh vàng da và loại bỏ hiệu quả các chất độc ra khỏi cơ thể.

Giảm huyết áp: Sử dụng cà chua hàng ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao. Đây là một phần do hàm lượng ấn tượng của kali có trong cà chua. Kali là một thuốc giãn mạch, nó làm giảm sự căng thẳng trong các mạch máu và động mạch, do đó làm tăng lưu thông và làm giảm căng thẳng về tim bằng cách loại bỏ cao huyết áp.

Quản lý bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ hàng ngày của cà chua làm giảm sự căng thẳng oxy hóa của bệnh tiểu đường loại 2.

Da khỏe mạnh: Cà chua giúp trong việc duy trì sức khỏe răng, xương, da và tóc. Bôi nước ép cà chua thậm chí còn có khả năng chữa cháy nắng nghiêm trọng. Tiêu thụ hàng ngày của cà chua bảo vệ da chống lại tia cực tím.

Ngăn chặn đường tiết niệu Nhiễm trùng: Ăn cà chua cũng làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng như ung thư bàng quang. Điều này là do cà chua rất giàu hàm lượng nước có thể kích thích đi tiểu, vì vậy cà chua là một thuốc lợi tiểu trong những cách nhất định. Điều này làm tăng thải trừ các độc tố ra khỏi cơ thể, cũng như nước dư thừa, muối, acid uric, và một số chất béo.

Mặt nạ cà chua có tác dụng gì?

Đắp mặt nạ cà chua mật ong, sữa chua, chanh hoặc dầu oliu tác dụng: dưỡng trắng da, trị mụn, dưỡng ẩm, chống lão hóa & tái tạo da do mụn, sẹo thâm an toàn, hiệu quả.

  • Cách làm trắng da bằng cà chua nhanh chóng, an toàn
  • Cách làm mặt nạ cho da khô thêm mịn màng

Cà chua chứa thành phần gì, có tác dụng gì với da?

Cà chua là một loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất thường được sử dụng như một loại rau trong các món salad, nước sốt, sinh tố…Cà chua rất giàu Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ rất có lợi cho sức khỏe. Sử dụng cà chua ngay trên da sẽ giúp làn da của bạn được trẻ hóa, ngăn ngừa nếp nhăn và chăm sóc làn da của bạn.

Axit tự nhiên trong cà chua giúp điều tiết da nhờn, do đó nó có thể được chế tạo thành một phương thuốc tuyệt vời để điều trị mụn nhọt. Sử dụng mặt nạ cà chua để chữa các vết sẹo do mụn trứng cá và các tính chất nhẹ nhàng của cà chua sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến làn da của bạn. Nhưng, hãy nhớ để sử dụng thường xuyên. Dưới đây là một số thuộc tính về giá trị dinh dưỡng của cà chua.

  • Trong khi vitamin A và B giúp làm mờ dần các đốm nám và làm chậm quá trình lão hóa, vitamin Ckích thích sản xuất collagen và tăng cường độ đàn hồi và chống lại sự hình thành các nếp nhăn.
  • Dầu trong hạt cà chua có độ nhớt nhẹ và dễ dàng hấp thụ. Tính làm mát trong cà chua sẽ làm dịu khi da bị cháy nắng nhẹ và chất làm se thắt chặt các lỗ chân lông trên da.
  • Kali và canxi trong cà chua hoạt động để loại bỏ tế bào da chết và dưỡng ẩm lớp biểu bì ngoài
  • Giống như các vitamin B, magiê cản trở sự hình thành nếp nhăn do lão hóa.
  • Vitamin A và C thường được tìm thấy trong các loại thuốc mỡ điều trị mụn trứng cá. Khi sử dụng tại các vị trí bị sẹo, mụn trứng cá sẽ giúp bạn xử lý các vết sẹo và mụn.
  • Ngoài các tác dụng hỗ trợ trong việc chăm sóc và làm đẹp da. Cà chua còn là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe.

Các loại mặt nạ cà chua trắng da, dưỡng da, trị mụn hay nhất

1/ Mặt nạ cà chua trắng da cho da khô

Nguyên liệu:

  • Một quả cà chua và dầu ô liu.

Cách làm:

  • Cắt cà chua thành hai phần. Bóp để lấy nước ép từ một nửa trái vào bát.
  • Thêm một muỗng cà phê dầu ô liu và khuấy đều hỗn hợp.
  • Bây giờ sử dụng hỗn hợp này lên mặt trong 15-20 phút.
  • Rửa sạch với nước ấm.

Công thức này sẽ giúp làn da bạn thêm mềm mại và dưỡng ẩm rất tốt.

2/ Mặt nạ cà chua trắng da cho da nhờn

Nguyên liệu:

  • Một trái dưa leo.
  • Một quả cà chua chín.
  • Một chút mật ong nguyên chất.

Cách làm:

  • Cắt cà chua thành hai phần. Bóp để nước ép từ một nửa trái vào bát.
  • Xay dưa chuột để có được nước ép của nó.
  • Thêm 2-3 muỗng canh nước ép dưa chuột với nước ép cà chua. Sau đó thêm 2muỗng canh mật ong và khuấy đều hỗn hợp.
  • Thoa hỗn hợp này lên mặt của bạn và thư giãn trong vòng 15 – 20 phút.
  • Rửa sạch bằng nước ấm và lau khô. Bạn hãy sử dụng thường xuyên và sẽ thấy hiệu quả rất tốt trong một vài lần sử dụng.

3/ Đắp mặt nạ cà chua liền sẹo, trị thâm

Tính chất kháng khuẩn có trong nước ép chanh giúp phát triển một môi trường không thân thiện đối với mầm bệnh truyền nhiễm. Nó làm se tự nhiên, thắt chặt lỗ chân lông da và làm sáng vết sẹo mụn trứng cá và các đốm đen.

Lưu ý: Nếu bạn bị khô da, hạn chế sử dụng nước chanh. Hoặc, hãy làm theo với một loại kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng công thức mặt nạ này.

Thành phần:

  • Nước chanh: ½ muỗng canh
  • Cà chua chín:½ quả

Cách làm:

  • Cũng giống như công thức trên,trộn cà chín cho đến khi thật nhuyễn. Trộn nước cốt chanh thu được từ chanh tươi. Khuấy đều và sử dụng nó trên khuôn mặt. Hãy để nó trong 15 phút và rửa sạch.  Nếu bạn cảm thấy khô, sau đó áp dụng dầu jojoba, dầu dừa hoặc dầu ô liu sau khi rửa mặt.

4/ Mặt nạ cà chua mật ong trị mụn

Mật ong chứa các thành phần dinh dưỡng vô cùng to lớn. Nó chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ. Chính vì điều này chúng ta sẽ kết hợp giữa mật ong và cà chua để hạn chết mụn trứng cá gây ra bởi vi khuẩn và giúp điều tiết da nhờn.

Nguyên liệu:

  • Cà chua chín: ½ quả
  • Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh

Cách làm:

  • Nghiền mịn cà chua chín trong một cái bát, thêm một muỗng canh mật ong nguyên chất và trộn đều.
  • Rửa sạch da mặt bằng nước ấm rồi lau khô bằng vải mềm.
  • Sử dụng ngón tay để bôi hỗn hợp cà chua, mật ong vào các vị trí bị mụn (lưu ý không được nặn mụn) và thư giãn trong vòng 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
  • Hãy sử dụng công thức làm đẹp này một cách thường xuyên, nó có thể được sử dụng để làm mờ dần những vết sẹo do mụn trứng cá.

5/ Mặt nạ cà chua cho da hỗn hợp, da thường

Nguyên liệu:

  • ½ quả
  • 1 thìa cà phê sữa tươi (hoặc sữa chua nếu muốn dùng cho da dầu)

Thực hiện: Các bạn dùng một nửa quả, bỏ vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước. Sau đó, trộn đều với sữa tươi hoặc sữa chua, thấm đẫm hỗn hợp và đắp lên mặt trong vòng 15 phút. Đây là cách làm trắng da khá hiệu quả đó các bạn.

Đắp mặt nạ cà chua bao nhiêu lần một tuần?

Đối với mặt nạ tự nhiên bạn nên đắp khoảng 2-3 lần/ tuần là hợp lý để đạt được hiệu quả tốt. Nhiều bạn gái thường có suy nghĩ nên đắp thật nhiều lần trong một tuần để làm đẹp được nhanh hơn. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm bởi khi bạn đắp quá nhiều lần sẽ vô tình làm lớp tế bào bảo vệ da bên ngoài của bạn bị ảnh hưởng và làm cho làn da của bạn yếu và mong manh hơn ban đầu.
Nhưng nếu bạn đắp chỉ 1 lần/ tuần thì công dụng của biện pháp làm đẹp này sẽ dừng lại ở mức rất khiêm tốn. Khi số lượng sử dụng của bạn ít thì các dưỡng chất, vitamin có trong mặt nạ sẽ không đủ để cung cấp và nuôi dưỡng cho làn da của bạn suốt 6 ngày còn lại trong tuần. Vì vậy đắp mặt nạ 2-3 lần/ tuần là một cách đắp chuẩn và phù hợp nhất để làn da của bạn hấp thu đủ dinh dưỡng.

Đắp mặt nạ lúc nào tốt nhất?

Bạn có thể tranh thủ đắp mặt nạ bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh và cảm thấy thích hợp. Nhưng khuyến cáo với các bạn thời điểm đắp mặt nạ thích hợp nhất nên là buổi tối trước khi bạn đi ngủ. Đây là thời gian để phát huy tối đa việc làm đẹp.
Và mỗi lần đắp mặt nạ bạn nên nhớ dành thời gian khoảng từ 15- 20 phút đây là thời gian thích hợp để da của bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng và để da của bạn được thư giãn tốt nhất.

Quy trình đắp mặt nạ đúng cách

  • Một tiến trình đắp mặt nạ mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng bất kỳ loại mặt nạ nào. Đó là làm sạch da mặt trước khi đắp mặt nạ. Bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt rửa nhẹ nhàng lớp bụi bẩn trên mặt hoặc bạn có thể rửa mặt bằng nước ấm. Đây là cách để bạn làm lỗ chân lông được mở to giúp cho các dưỡng chất khi bạn đắp mặt nạ dễ dàng thẩm thấu vào bên trong da.
  • Sau khi rửa sạch bề mặt da bạn hãy bắt đầu việc đắp mặt nạ lên da mặt. Khi đắp bạn chú ý nên tránh vùng da mắt và môi bởi đây là vùng da nhạy cảm tránh làm tổn thương những vùng da này. Đối với những vùng da này bạn cần chăm sóc bằng loại mặt nạ riêng biệt thích hợp với vùng da này.
  • Cuối cùng bạn hãy rửa sạch bằng nước ấm để rửa sạch lớp mặt nạ và rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh để se khít lỗ chân lông cho làn da mịn màng. Và bạn đừng quên bôi một lớp kem dưỡng ẩm cho da nhé.

Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *