Trong đống đổ nát của một ngôi nhà ở nước Đức bị oanh tạc, một binh sĩ Anh cúi nhặt một cuốn sách rách nát mất bìa.Ảnh tuyên truyền về Adolf Hitler. Nguồn ảnh: Getty. 

Cuốn sách đã hư hại nhiều vì bị ngấm nước.

Nghĩ bụng đây sẽ là vật lưu niệm để khoe với đồng bào mình ở quê nhà, người lính Anh nhét cuốn sách vào túi bạt của mình.

Đó là năm 1945. Adolf Hitler đã tự sát trong boong-ke ở Berlin. Giấc mơ của trùm phát xít về một đế chế Đức 1.000 tuổi đã tan tành giống như các thành phố Đức lúc đó đang bị lính của quân Đồng minh xâm chiếm.

Trong số những người lính này, Alf Robinson – một binh nhì Anh đã phát hiện ra cuốn sách trên, viết bằng tiếng Đức.

Ấn phẩm chính thức này của bộ máy tuyên truyền Đức Quốc xã tựa như một tạp chí dành cho người hâm mộ trẻ tuổi. Trong cuốn sách, Hitler trông giống một gã khờ hơn là một tên bạo chúa.

Baldur von Schirach, một trong các tay chân giai đoạn đầu của Hitler, đã viết cuốn Baldur von Schirach (Nước Đức thức tỉnh) vào thập niên 1930.

Y viết: “Chúng ta – những người có may mắn được làm việc với ngài, đã yêu mến và tôn thờ ngài”.

Baldur von Schirach viết: Sự “vĩ đại và khiêm nhường sâu sắc của Hitler khiến những ai được gặp Người lần đầu đều xúc động đến nghẹt thở”. Y miêu tả gã độc tài này là “trung thực, kiên trung, và khiêm nhường” và toát lên “sức mạnh và sự tử tế”.

Trong bộ ảnh có nhiều bức Hitler tạo hình trong bộ “quần ngố”.

Sau đó Hitler cho rằng những bức ảnh này là không đàng hoàng, nên y quyết định cấm xuất bản chúng.

Các bức ảnh khác ghi cảnh Hitler đang gặp gỡ người dân, trẻ em, công nhân và các nhân viên dưới quyền. Chú thích của cuốn sách tâng bốc y như thế này: “Mắt họ mới sáng lên làm sao khi Quốc trưởng đến bên họ!”.

Cuốn sách tiếp tục biến Hitler thành thánh sống: “Không ai ở Đức lại được công nhân Đức yêu mến đến thế. Tình yêu này thoát ra từ họ một cách tự nhiên mỗi khi họ thấy Người. Tất thảy họ đều xem Người như đấng cứu tinh và cảm ơn Người bằng ánh mắt sáng ngời… Thanh niên yêu Người. Ở đâu nhi đồng cũng cố gắng được đến sát bên Người để có thể tặng hoa cho Người”.

Theo von Schirach, Hilter thực sự được cả thế gian yêu mến và không chỉ loài người mới yêu mến y. Tay bồi bút này viết: “Quốc trưởng có những chú chó béc-giê rất đẹp trong khu nghỉ dưỡng của mình ở trên núi. Người yêu lũ chó cũng như thể lũ chó yêu Người”.

Gã bồi bút này mới 18 tuổi khi gã gặp Hitler ở Munich năm 1925. Sau đó hắn thăng tiến nhanh chóng trong hàng ngũ Đảng Quốc xã thông qua việc lãnh đạo tổ chức sinh viên Quốc xã.

Năm 1932, tên này kết hôn với con gái của nhiếp ảnh gia ưa thích của Hitler, Heinrich Hoffmann, và sử dụng hình ảnh đó trong “tác phẩm” tuyên truyền.

Von Schirach sống sót sau Thế chiến thứ 2 nhưng vào năm 1945, tại tòa án Nuremberg, y bị kết án 20 năm tù giam ở Berlin. Y qua đời vào năm 1974.

Cuốn sách của cây bút phát xít này về sau được truyền qua tay một số người Anh. Cuối cùng nó tới được nhà xuất bản Pen & Sword Books.

Biên tập viên Ron Wilkinson cho biết đây là tài liệu lịch sử rất thú vị. “Cuốn sách cho thấy bộ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã đã vận hành như thế nào để tác động lên đầu óc thanh niên vốn rất dễ bị nhồi nhét tư tưởng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *